Cách Làm Mứt Dâu Ngon Dẻo Tại Nhà

Dâu là loại hoa quả thơm ngon khó cưỡng. Dâu cung cấp rất nhiều chất bổ, trong đó có vitamin A và vitamin C cực kì tốt cho sức khỏe con người. Không chỉ có thế, mứt dâu là một trong những món ăn tuyệt hảo mà hiếm ai có thể từ chối được.

Cách làm mứt dâu dẻo lại vô cùng dễ dàng, mà bất cứ cô gái nào cũng có thể hoàn thành được. Món ăn này, mình vừa có thể chế biến để ăn trực tiếp, hoặc cũng có thể ăn kèm vào bữa phụ cùng với bánh quy, bánh mì,… Chúng mình cùng xem qua cách làm mứt dâu tại nhà như hướng dẫn dưới đây nhé!

More...

Nguyên Liệu

  • Dâu tây: 1kg
  • Đường: 1kg
  • Chanh, vani

Cách Làm Mứt Dâu

Bước 1: Sơ Chế

Sơ chế dâu

Quả dâu tây mua về, mình dùng dao loại bỏ phần cuống. Một mẹo nhỏ dễ dàng hơn là mình dùng một ống hút, chọc dâu tây từ dưới đuôi lên cuống để loại bỏ cả phần lõi của quả dâu tây.

Để dâu tây sạch khuẩn, mình pha nước muối loãng trong một chậu nước lớn, rồi ngâm toàn bộ dâu tây trong thời gian 20 phút, rồi vớt ra để ráo nước.

Khi dâu tây đã ráo nước, mình dùng dao bổ đôi quả dâu tây. Việc này sẽ giúp dâu tây dễ ngấm đường hơn khi mình sên mứt.

Bước 2: Ngâm Dâu Với Đường

Ngâm dâu với đường

Dâu tây đã cắt xong, mình đổ đường vào ngâm dâu. Cách đổ như sau, các bạn xếp một lớp dâu tây vào hộp lớn, rồi đổ lên trên một lớp đường, đổ và dàn thật đều. Tiếp đó, mình lại xếp tiếp xen kẽ một lớp dâu tây một lớp đường.

Trên cùng phải đổ một lớp đường để dâu không bị hỏng. Nếu bạn để lớp dâu là lớp trên cùng, dâu bị hở ra ngoài không khí, rất dễ mốc và hỏng mứt dâu.

Bước 3: Sên Mứt

Sên mứt dâu

Sau khi sơ chế và ướp dâu tây tối thiểu 1 ngày, mình tiến hành sên mứt. Mình chuẩn bị một chiếc chảo chống dính lớn và sạch. Đặt chảo chống dính lên bếp nóng, đổ toàn bộ số dâu tây đã ngâm đường vào. Lúc đầu, vặn lửa to cho sôi, sau đó hạ nhỏ lửa.

Đảo dâu tây nhẹ nhàng, đến khi nước dâu tây gần như cô đặc lại và gần cạn hết, mình vắt nước cốt chanh vào mứt dâu. Nước cốt chanh có tác dụng làm cho mứt dâu của chúng mình không bị vón cục, cũng tạo ra vị chua thanh dịu nhẹ cho mứt dâu.

Dùng đũa để thử mứt dâu. Các bạn thử đạt yêu cầu đến khi đường kéo tơ được từ đầu đũa, nghĩa là mứt dâu đã có độ dẻo vừa phải và chuẩn, mình cho thêm vani vào, tắt bếp. Cho mứt dâu ra âu sạch, để nguội trước khi cất giữ trong tủ lạnh.

Mứt dâu tằm

Nếu các bạn ở ngoài Bắc, khó có thể tìm mua dâu tây tươi ngon, chúng mình có thể thay bằng dâu ta. Mứt dâu ta cũng ngon không kém gì mứt dâu tây đâu nhé. Tuy nhiên, dâu ta sẽ chua hơn dâu tây một chút, chúng mình cần ướp dâu với tỉ lệ nhiều đường hơn.

Trong đó, 2kg dâu ta cần 2.5kg đường để ướp mới tạo vị ngọt vừa phải. Với dâu ta, chúng mình không cần bổ đôi quả dâu ra đâu nhé, vì nó rất dễ ngấm, chúng mình chỉ cần bỏ cuống đi, rửa sạch, để ráo nước và ướp đường giống như phương pháp ở trên nhé.

Thành Phẩm

Mứt dâu tây

Mứt dâu tây sau khi sên xong có độ đặc quánh. Vị mứt dâu tây thanh ngọt ngon mát. Nếu các bạn ưa ngọt, hãy ướp dâu tây với đường theo tỉ lệ 1:1 (1kg dâu tây ứng với 1kg đường). Nếu các bạn thích ăn chua hơn, hãy giảm tỉ lệ đường thành 1:0.5, mứt dâu sẽ chua mát hơn.

Mứt dâu tây sau khi trở thành thành phẩm, được bảo quản tốt nhất trong ngăn mát tủ lạnh, dùng được tối đa trong 2 tuần. Với cách làm mứt dâu tây dẻo này, chúng mình có thể ăn không, hoặc phết vào cùng với bánh mì, làm nhân bánh quy, hoặc phết lên trên bánh kem ngọt ngào. Chúc các bạn thành công với công thức của mình nhé.

nonono 123111 sneakers reps yeezy slides rep yeezy foam runner reps jordan 1 reps jordan 4 reps bape sta reps yeezy reps brown yeezy slides jordan 1 mocha reps panda dunk reps
nonono 1245 Best Reps Shoes Jordan 4 Reps Cheap Jordan 4 Reps Fake Yeezy Slides Yeezy Reps fake nike dunks
nonono 1245 stockx shoes stockx sneakers jordan 4s reps reps jordan 4 jordan 4 pink oreo pink oreos jordan 4 nike dunk low 85 jenny bakery pkgod stockx reviews