Cách Làm Nước Cốt Dừa Tại Nhà

Nước cốt dừa là một nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn. Các món chè cổ truyền Việt Nam mà thiếu đi nước cốt dừa là thiếu hẳn một loại hương liệu tạo nên độ ngon đặc trưng của món ăn. Nước cốt dừa chẳng những tạo vị thơm ngọt, còn làm món chè béo ngậy và hấp dẫn hơn.

Nước cốt dừa có bày bán tại rất nhiều các siêu thị, nhưng lọ cốt dừa thường rất lớn và chúng ta chẳng bao giờ xài hết. Nếu để lâu trong tủ lạnh, nước cốt dừa rất dễ mốc và gây hại cho sức khỏe khi ăn vào. Để chế biến cốt dừa phù hợp với nhu cầu sử dụng, chúng mình cùng thử bắt tay vào làm theo công thức dưới đây nhé.

More...

Nguyên Liệu

  • Dừa: 2 quả
  • Nước nóng: 500ml
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Rây, Túi vải lọc

Cách Làm Nước Cốt Dừa

Bước 1: Chọn Dừa

Chọn dừa

Dừa các bạn nên chọn dừa khô và hơi già. Dừa là một trong những thực phẩm rất khó chọn lựa. Khi cầm quả dừa lên, mình lắc bên trong nghe được tiếng nước và thấy nặng tay.

Nếu chọn phải quả dừa non, cùi dừa sẽ ít, nước cốt dừa sẽ không đặc sánh như làm từ dừa già. Các bạn nên tham khảo ý kiến từ người bán hàng để giúp chọn được trái dừa vừa ý.

Bước 2: Tách Thịt Dừa

Tách cùi dừa

Khi mua dừa từ ngoài chợ về, các bạn nhờ bác bán dừa tróc hết vỏ xanh dày bên ngoài ra, chỉ còn sót lại xơ sọ dừa. Mang về nhà, quan sát các bạn sẽ thấy trên quả dừa có hai lỗ nhỏ. Đây là lỗ để phôi lá mầm của dừa trồi lên sau này, rất mềm và dễ thủng.

Dùng tua vít hoặc chiếc đũa sạch, chọc thủng 2 lỗ này, lấy nước dừa bên trong ra một chiếc âu sạch.

Bổ đôi trái dừa và tách phần thịt dừa ra khỏi xơ dừa màu nâu. Để công đoạn này dễ dàng hơn, các bạn hơ dừa trên lửa, sau đó dùng mũi dao nhọn cắt bỏ phần xơ dừa đi.

Bước 3: Xay Thịt Dừa

Xay cùi dừa

Đun sôi trên bếp 500 ml nước với phần nước dừa vừa được lấy ra. Cho thịt dừa vào cùng nước dừa đã đun để xay nhuyễn. Các bạn nên chia làm nhiều phần, cho vào máy xay sinh tố, để hỗn hợp dễ xay và khi xay xong có thành phẩm mịn hơn.

Bước 4: Lọc Nước Cốt Dừa

Lọc nước cốt dừa

Sau đó các bạn dùng rây lọc lấy phần nước vừa xay. Để nước cốt dừa có ít cặn hơn, các bạn nên sử dụng rây cùng một túi vải lọc, chắt phần nước cốt dừa cho vào một chiếc cốc sạch. Đây là nước cốt dừa đặc nguyên chất.

Bước 5: Nấu Nước Cốt Dừa

Nấu nước cốt dừa

Để ăn cùng với các món chè, các bạn cho nước cốt dừa vừa chắt được vào nồi, đun cùng một chút xíu muối, và 1 muỗng canh bột năng để tạo độ sánh cho nước cốt.

Sau đó, bạn bảo quản nước cốt dừa bằng cách để nước cốt nguội rồi cho vào hũ hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng tối đa 2-3 tuần.

Thành Phẩm

Nước cốt dừa

Nước cốt dừa bùi thơm, béo ngậy, thoảng thoảng hương dừa tươi sẽ khiến cho bất kỳ món ăn nào có chúng ngon theo một cách đầy mê hoặc. Nước cốt dừa bạn có thể dùng để kho thịt hoặc làm một số món như chiên với hải sản, nấu xôi dừa, nấu chè hoặc kết hợp vs các loại hoa quả khác để chế biến sinh tố cực ngon và bổ dưỡng hoặc có thể làm sữa chua nữa đấy.

Nước cốt dừa là phụ gia được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn ở miền Nam, từ các món ăn mặn đến các món nhẹ nhàng ăn chơi. Đặc biệt, món chè sẽ mất hết vị ngon và hấp dẫn nếu thiếu nước cốt dừa.

Chính vì thế, nếu có thời gian rảnh rỗi bạn hãy tự tay vào bếp để làm nước cốt dừa dùng dần cho các món ăn và thỉnh thoảng nấu chè cho thêm nước cốt dừa vào sẽ ngọt ngon và béo ngậy hơn đấy. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình nhé!

nonono 123111 sneakers reps yeezy slides rep yeezy foam runner reps jordan 1 reps jordan 4 reps bape sta reps yeezy reps brown yeezy slides jordan 1 mocha reps panda dunk reps
nonono 1245 Best Reps Shoes Jordan 4 Reps Cheap Jordan 4 Reps Fake Yeezy Slides Yeezy Reps fake nike dunks
nonono 1245 stockx shoes stockx reps jordan 4s reps pink oreos jordan 4 pink oreo jordan 4 price pkgod stockx reviews
nonono 1245 Cheap Jerseys Low Price Jerseys cheap bulls jersey cheap chiefs jersey Cheap MLB Jerseys Cheap NBA Jerseys Cheap NFL Jerseys Cheap NHL Jerseys Cheap Soccer Jerseys cheap toronto maple leafs jersey new york yankee jersey