Cách Làm Quẩy Nóng Giòn Chấm Mắm

Chẳng ai đi qua thời học sinh mà không quên nổi món quẩy nóng. Mùa đông lạnh lẽo mà được cùng nhóm bạn hít hà mùi thơm của quẩy, lại được chấm cùng nước chấm chua ngọt thì còn gì bằng. Lớn lên rồi, chẳng mấy ai còn thú vui dắt díu nhau đi ăn quẩy. Nhưng chẳng vì thế mà mình từ bỏ sở thích ăn quẩy nóng vào mùa đông.

Cách làm bánh quẩy rất đơn giản, vào những lúc rảnh rỗi bạn có thể học cách món bánh quẩy, vừa đảm bảo vệ sinh lại có thể ăn thoải mái, vui vẻ cùng bạn bè, gia đình.

More...

Nguyên Liệu

  • Bột mỳ: 350g (300g dùng làm quẩy, 50g dùng làm bột áo)
  • Men nở: 12g
  • Dầu ăn: 3 thìa
  • Muối: 1 nhúm
  • 2/3 bát con nước (điều chỉnh thêm bớt tùy theo để cho bột không quá khô hoặc quá nhão)
  • Nước mắm, chanh, đường, hạt tiêu, dưa chuột, cà rốt

Cách Làm

Bước 1: Ủ Bột

Ủ bột

Bước đầu tiên làm món quẩy nóng, chính là ủ bột. Mình cho 300g bột mỳ vào một chiếc tô lớn, cho thêm muối, dầu ăn vào trộn cùng.

Men nở pha cùng một chén con nước ấm, tránh pha men nở với nước quá nóng sẽ làm men chết. Khuấy đều men và để men nghỉ trong 5 phút. Sau đó, trộn đều nước men, bột mỳ, dầu ăn, muối và 2/3 bát nước vào nhào đến khi bột mềm.

Sau đó, bạn đặt bột trở lại bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ. Bột nghỉ được đặt ở nhiệt độ phòng tự nhiên, từ 28 đến 32 độ C. Sau 1 giờ, bỏ màng bọc thực phẩm ra, nếu chúng ta thấy bột nở lớn lên gấp đôi ban đầu, nghĩa là đã thành công.

Nếu chưa nở ra nhiều, chúng ta tiếp tục ủ thêm nửa giờ nữa. Rắc thêm một ít bột mỳ ra mâm sạch, dùng tay nhào bột trong 5 phút để bột nhuyễn, cầm cả khối vỗ mạnh xuống để bột thêm mịn. Sau đó, mình đặt bột vào túi nilong hút chân không, để bột vào trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm khoảng 4 độ C.

Bước 2: Nhào Bột

Nặn bột

Hôm sau, mình lấy bột ra để sử dụng, để ngoài nhiệt độ bình thường chừng 45 phút đến 1 tiếng cho bột mềm ra như cũ. Trải bột áo ra mâm, nặn khối bột thành hình ống dài, rộng chừng 10cm và dày 1cm. Sau đó dùng dao cắt bột thành những đoạn nhỏ.

Những đoạn nhỏ này sẽ được sử dụng để làm thành chiếc quẩy dài như thành phẩm. Chúng mình xếp chồng hai khối bột nhỏ lên nhau, dùng tăm hoặc đũa ấn nhẹ 4 chiều để tạo hình và làm hai miếng bột dính vào nhau.

Dùng tay kéo dài khối bột, nếu bột dai không đứt nghĩa là công đoạn nhào nặn ủ của bạn đã thành công. Khối bột kéo dài chừng 20cm, tùy vào kích thước chảo nhà bạn để kéo khối bột dài tùy ý nhé.

Bước 3: Rán Quẩy

Rán quẩy

Dầu ăn được làm nóng trong chảo. Khi dầu nóng, chúng ta thả quẩy vào. Rán quẩy cũng đơn giản như rán phồng tôm. Lúc đầu, quẩy sẽ chìm xuống dưới đáy, nhưng nhanh chóng nở phồng và nổi lên.

Để quẩy được ngon nhất, các bạn nên đổ nhiều dầu để ngập mặt quẩy, giúp quẩy chín đều vàng các mặt và không bị cháy sém mất ngon. Các bạn nên dùng đũa lật đều tay để quẩy nhanh chuyển sang màu vàng ruộm ngon mắt.

Khi quẩy đã chín vàng, mình gắp ra rổ cho ráo dầu, hoặc để trên đĩa có lót giấy thấm dầu và chuẩn bị thưởng thức.

Bước 4: Pha Nước Chấm

Để món quẩy nóng thành công, không thể không kể đến sự góp công sức vô cùng lớn lao của nước chấm. Chúng mình pha nước chấm gồm có mắm, đường, chanh, nước lọc theo tỉ lệ 1:2:2:4. Thêm dưa chuột và cà rốt theo sở thích vào nước chấm, là chúng ta sẵn sàng thưởng thức món quẩy nóng ngon lành rồi.

Thành Phẩm

Quẩy nóng hổi đạt chuẩn khi vỏ ngoài vàng ruộm, khi ăn rất giòn, bên trong mềm. Hai lớp bánh dính hẳn vào nhau nhưng cũng dễ dứt ra.

Nếu như trong quá trình chế biến, bánh bột bị đứt ra lúc kéo dãn, nghĩa là bột của bạn bị thiếu nước. Mình có thể điều chỉnh bằng cách cho thêm nước và nhào bột thêm một chút để bột ngon hơn nhé.

Với cách làm món quẩy nóng, tuy mất công một chút, nhưng các bạn sẽ chẳng lo ngại gì về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, không ngại việc sử dụng dầu cũ hay sử dụng chất hóa học. Chúc các bạn thành công với công thức của mình nhé!

nonono 123111 sneakers reps yeezy slides rep yeezy foam runner reps jordan 1 reps jordan 4 reps bape sta reps yeezy reps brown yeezy slides jordan 1 mocha reps panda dunk reps
nonono 1245 Best Reps Shoes Jordan 4 Reps Cheap Jordan 4 Reps Fake Yeezy Slides Yeezy Reps fake nike dunks
nonono 1245 stockx shoes stockx reps jordan 4s reps pink oreos jordan 4 pink oreo jordan 4 price pkgod stockx reviews
nonono 1245 Cheap Jerseys Low Price Jerseys cheap bulls jersey cheap chiefs jersey Cheap MLB Jerseys Cheap NBA Jerseys Cheap NFL Jerseys Cheap NHL Jerseys Cheap Soccer Jerseys cheap toronto maple leafs jersey new york yankee jersey