Cách Làm Tinh Dầu Sả Tại Nhà

Từ xưa đến nay, cây sả được sử dụng tại nhà như một vị thuốc hoặc gia vị quen thuộc cho nhiều món ăn truyền thống. Ngoài công dụng gia tăng hương vị cho các món ăn, sả còn là loại dược liệu rất quý và chữa được nhiều bệnh. Tinh dầu sả bên cạnh việc làm gia vị chế biến nhiều món ăn, có thể dùng để uống giúp làm khỏe đường tiêu hóa, hoặc gội đầu, xoa bóp hay xông hơi và có tác dụng thư giãn rất tốt, ngoài ra còn dùng để xịt quanh nhà nhằm xua đuổi côn trùng như kiến, gián, muỗi và bọ chét…

Tinh dầu sả là loại tinh dầu rất dễ chế biến. Tinh dầu sả có mùi hương đậm hơn hương của cây sả thường, hương tinh dầu lại rất thoải mái dễ chịu, nên có thể chấm thêm trên cơ thể để xua đuổi muỗi.

Tuy rất dễ mua, nhưng nếu chúng mình bỏ chút ít thời gian ra “sản xuất” tại gia, thì sẽ dùng được nhiều hơn, bớt tốn kém hơn và đảm bảo được nguồn gốc sản phẩm hơn. Hãy cùng ngó qua cách làm tinh dầu sả tại nhà như sau nhé.

More...

Nguyên Liệu

  • Cây sả tươi: 10-12 cây
  • Rượu trắng: 200ml (rượu vodka, dấm gạo hoặc dấm táo)
  • Nước lọc: 200ml

Cách Làm Tinh Dầu Sả

Bước 1: Chọn Nguyên Liệu

Chọn sả

Đầu tiên, bạn cần biết cách chọn sả. Những cây sả tốt sẽ cho ra những lọ tinh dầu nguyên chất tốt và thơm. Mình nên chọn loại sả cho nhiều tinh dầu, được trồng từ 10 tháng đến 1 năm. Cây sả mập, già và chắc khỏe, sẽ mang mùi hương tốt hơn những cây sả non và mỏng.

Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu

Sơ chế sả

Cây sả mang về đem rửa qua dưới vòi nước. Chúng mình cắt bỏ phần lá và lấy phần gốc. Để tiết kiệm, phần lá chúng mình có thể đem đi chế biến, làm gia vị cho các món ăn khác nhé. Với phần gốc, mình lột bỏ những phần gốc già bên ngoài, chỉ giữ lại củ trắng bên trong.

Dùng sống dao đập nhẹ sao cho sả hơi dập nát, nhưng tránh không đập quá nát để hao hụt lượng lớn tinh dầu sả ra ngoài khiến chất lượng tinh dầu không tốt như mong muốn.

Bước 3: Ngâm Sả Trong Hỗn Hợp Rượu, Nước

Ngâm sả ngập trong nước và rượu trắng (hoặc giấm táo). Công đoạn này, các bạn chú ý phải đổ hỗn hợp nước và rượu ngập mặt sả, không được để sả nổi lềnh bềnh lên trên. Nếu không, những cây sả này sẽ bị thối và làm hỏng tinh dầu của chúng mình.

Để an toàn, chúng mình chèn 1 vật thể nặng và sạch như viên đá chèn lên trên và đậy kín nắp. Đồng thời, để lọ sả ra một chỗ thật khô thoáng nhưng tránh ánh sáng mặt trời do sẽ làm tinh dầu biến chất.

Bước 4: Xay Hỗn Hợp, Lọc Lấy Tinh Dầu

Lọc tinh dầu

Sau từ 3-5 ngày, chúng mình lấy lọ sả ra, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Dùng một chiếc khăn xô sạch, lọc nước và bỏ bã phần nước vừa xay. Chiết phần nước trong vừa lọc được ra một hũ sạch, đậy kín nắp rồi để nơi khô thoáng. Tinh dầu sả tự chế tại nhà có thể được dùng dần trong ba tuần.

Để giúp đuổi muỗi, chúng mình chiết tinh dầu ra một chiếc hũ nhỏ, cắm que tre vào để khuếch tán mùi hương và để trong phòng. Tinh dầu sả sẽ đuổi muỗi trong cả phòng. Ngoài ra, chấm một ít tinh dầu sả lên quần áo, cũng giúp bạn tránh được muỗi trong cả ngày dài.

Thành Phẩm

Thành phẩm tinh dầu sả

Tinh dầu sả có màu vàng đẹp, tinh dầu thơm trong vòng ba tuần không biến đổi chất. Tinh chất sả đã được chứng minh có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể con người. Việc dùng tinh dầu sả trong phòng ngủ hay phòng tắm thường xuyên chắc chắn sẽ không gây hại cho sức khỏe. Trái lại, tinh dầu sả với mùi thơm dễ chịu, tươi mát không chỉ giúp ta khử mùi, tạo ra không thư giãn, thoải mái mà còn là giải pháp hữu hiệu để xua đuổi các loại côn trùng gây hại.

Tự làm tinh dầu sả tại nhà là một phương pháp rất hay để thu được những giọt dầu tinh khiết, nguyên chất và đảm bảo an toàn. Cách làm tinh dầu sả lại không hề khó khăn, ngược lại, còn rất dễ dàng và không tốn thời gian hay công sức. Chúng mình cùng thử nghiệm phương pháp này để làm ra những hũ tinh dầu sử dụng cho mục đích của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

nonono 123111 sneakers reps yeezy slides rep yeezy foam runner reps jordan 1 reps jordan 4 reps bape sta reps yeezy reps brown yeezy slides jordan 1 mocha reps panda dunk reps
nonono 1245 Best Reps Shoes Jordan 4 Reps Cheap Jordan 4 Reps Fake Yeezy Slides Yeezy Reps fake nike dunks
nonono 1245 stockx shoes stockx sneakers jordan 4s reps reps jordan 4 jordan 4 pink oreo pink oreos jordan 4 nike dunk low 85 jenny bakery pkgod stockx reviews