Chả Cá Lã Vọng – Tinh Túy Ẩm Thực Hà Thành

Trong số những đặc sản đất kinh kì, không thể không điểm mặt kể tên món ăn chả cá Lã Vọng. Món ăn đã đi cùng người dân Việt Nam qua những năm tháng chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, và trường tồn đến ngày nay, để trở thành một trong những món ăn đặc sắc của đất Hà Nội.

Món ăn tuyệt vời ở chỗ, nó đã đi cùng lịch sử chiều dài dân tộc, chứng minh cho sự kiên cường bất khuất, và là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

More...

Nguồn Gốc Món Chả Cá Lã Vọng

Nguồn gốc món chả cá lã vọng

Vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số nhà 16 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống. Đây là một trong những gia đình yêu nước, nhận cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà thường lấy nhà mình làm nơi hoạt động ngầm cho nghĩa quân, và thường làm một món ăn rất ngon để đãi khách - món chả cá.

Lâu dần rồi quen, nghĩa quân Đề Thám giúp sức gia đình mở một tiệm ăn nhỏ, bán chả cá, tạo thu nhập nuôi sống gia đình, và cũng thành nơi trú ẩn bí mật cho nghĩa quân. Bí quyết món ăn được truyền lại cho người con cả họ Đoàn, và lưu truyền lại từ thời đó đến ngày nay.

Trong nhà hàng luôn được bày ông Lã Vọng - Khương Tử Nha bó gối ngồi câu cá, biểu tượng cho người tài giỏi đang đợi thời cơ, cũng là ước mơ và cống hiến của nghĩa quân Đề Thám. Khách ăn quen gọi món ăn là Chả cá Lã Vọng, món ăn nổi tiếng đến mức, con phố Hàng Sơn gốc ngày xưa, nay đã được đổi thành tên - Phố Chả Cá.

Nguyên Liệu Của Món Ăn

Nguyên liệu chả cá lã vọng

Via honeyhorsemouse.wordpress.com

Nguyên liệu của chả cá thường là cá lăng tươi. Nguyên thủy từ thời cha ông để lại, chả cá được làm từ cá anh vũ quý hiếm. Lâu dần, do loại cá này không còn nhiều, người ta dùng cá lăng để thay thế, vì là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Các loại cá khác hoặc là bở thịt, hoặc là nhiều xương dăm, đều không thích hợp làm món chả cá.

Chế biến cá lăng yêu cầu các công đoạn lọc thịt tỉ mẩn và khéo léo. Cá lăng được lạng mỏng từ hai bên, thái thật mỏng, và ướp các nguyên liệu riềng, mẻ, nghệ, hạt tiêu, nước mắm theo bí quyết gia truyền trong vòng hai giờ đồng hồ, và kẹp vào vỉ nướng chả để nướng trên bếp than hồng. Khi nướng, người đầu bếp phải lật giở đều tay để chả cá vàng đều hai mặt, không bị quá cháy hay chưa chín.

Thưởng Thức Món Ăn

Thưởng thức chả cá lã vọng

Via hoalacanh.com

Lúc gần ăn, người ta mới trút những miếng chả cá đã chín vào chảo mỡ trên bếp than hoa đặt trên bàn, khi chả cá nóng thì gắp ra ăn cùng với hành hoa, lạc rang chín, và thì là.

Ăn chả cá ngon nhất khi ăn nóng. Khi ăn, gắp từng vắt bún trắng nhỏ ra bát, lấy miếng chả cá vừa sôi già trên bếp, rưới chút nước mỡ, ăn kèm húng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ, và mắm tôm.

Pha chế mắm tôm cũng là một nghệ thuật. Mắm tôm thơm ngon, pha với đường và nước cốt chanh tươi, đánh đều cho sủi bọt. Tuyệt vời nhất là cho thêm một chút mỡ sôi trên bếp đánh đều, mắm tôm sẽ gia tăng hương vị cho món ăn. Nếu ai không ăn được mắm tôm, có thể thay bằng nước mắm chua ngọt, nhưng lại giảm hương vị cho Chả cá Lã Vọng đi rất nhiều.

Món Ăn Đậm Đà, Hương Vị Khó Quên

Vị ngọt, thơm của cá cùng các loại rau sẽ hòa quyện trên bếp hồng, cùng với mùi mắm tôm đặc trưng sẽ làm cho thực khách ăn mãi mà không chán. Khi cho cá và rau ăn kèm đảo trên bếp, chỉ nên đảo sơ qua, chứ không nên đảo lâu vì món ăn sẽ không còn ngon nữa.

Ngày nay, với sự thay đổi khẩu vị của khách hàng, người ta thường phục vụ món chả cá không chỉ với thịt cá, mà còn thêm lòng cá và nội tạng. Những nguyên liệu này phù hợp với những thực khách vừa thích cái mềm ngọt của thịt cá, vừa thích cái dai ngon sần sật của nội tạng cá.

Địa Điểm Níu Lòng Du Khách

Chả cá lã vọng số 14

Ngày nay, số nhà 14 Chả Cá vẫn là một trong những địa điểm ưa thích của du khách. Với lịch sử hơn 130 năm tuổi, chả cá nơi này vẫn giữ nguyên được hương vị ngọt béo cổ truyền, vì vậy, đó vẫn là địa chỉ số một trong lòng các thực khách. Quán ăn này mang không gian xưa, nằm trong lòng phố cổ nên địa thế hơi chật hẹp, nhưng được lòng du khách do mang lại không khí cổ xưa.

Nhà hàng có mở thêm một cơ sở mới, ở 107 Nguyễn Trường Tộ, với không gian rộng rãi thoáng mát, thích hợp đi ăn nhiều người. Với sự hiện đại ngày nay, có rất nhiều quán chả cá được mở ra, với nhiều hình thức không gian khác nhau, nhưng căn nhà số 14 Chả Cá luôn là cửa hàng ngon bậc nhất, và trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp xa gần của người Hà Nội.

Chả cá là một món ăn vừa sang trọng, lại vừa thi vị của người dân Hà Thành, cũng là một trong những niềm tự hào của người dân phố cổ khi đem nền ẩm thực của mình ra so tài với thế giới. Nhiều khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam, đã liệt kê Chả cá trở thành một trong những món ăn nhất định phải thử trước khi về, khi họ vừa ăn vừa trầm trồ thán phục sự tinh tế và cầu kỳ của những người đầu bếp Việt Nam.

nonono 123111 sneakers reps yeezy slides rep yeezy foam runner reps jordan 1 reps jordan 4 reps bape sta reps yeezy reps brown yeezy slides jordan 1 mocha reps panda dunk reps
nonono 1245 Best Reps Shoes Jordan 4 Reps Cheap Jordan 4 Reps Fake Yeezy Slides Yeezy Reps fake nike dunks
nonono 1245 stockx shoes stockx reps jordan 4s reps pink oreos jordan 4 pink oreo jordan 4 price pkgod stockx reviews
nonono 1245 Cheap Jerseys Low Price Jerseys cheap bulls jersey cheap chiefs jersey Cheap MLB Jerseys Cheap NBA Jerseys Cheap NFL Jerseys Cheap NHL Jerseys Cheap Soccer Jerseys cheap toronto maple leafs jersey new york yankee jersey