Những Tác Dụng Của Rau Má Bạn Nên Biết

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã tăng cường mức độ tập trung vào các nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của các loại thực vật. Rau má có tên tiếng Anh là Centella Asiatica (hoặc Gotu Kola) là một loại thảo dược quan trọng được sử dụng rất rộng rãi trong các nghiên cứu, định hướng và đang trở nên phổ biến ở Phương Tây. Một số thành phần chính của rau má được cho là có tác dụng điều trị vết thương, cũng như có tác dụng điều trị rất nhiều các bệnh về da khác nhau.

Trong vài biết này, Bepqueen sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về tác dụng của rau má dưới góc nhìn khoa học.

More...

Tại Việt Nam, tác dụng phổ biến nhất của rau má có lẽ là khả năng làm đẹp da. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thì trong rau má có một số thành phần dinh dưỡng, hợp chất có khả năng điều trị các bệnh về da khác nhau như bệnh phong, bệnh lupus, viêm loét giãn tĩnh mạch, eczema, vẩy nến, tiêu chảy ...Những tác dụng của rau má được liệt kê như sau.

Tác Dụng Của Rau Má

Tác Dụng Làm Lành Vết Thương

Tác dụng chữa lành vết thương của rau má

Theo truyền thống thì rau má được dùng để chữa các loại vết thương nhỏ, trong rau má có chưa một chất gọi là Triterpenoids, đây chính là "tác giả" giúp tăng khả năng chữa lành vết thương, tăng cường các chất chống oxy hóa tại vị trí bị thương, tăng cường các tế bào da và tăng cung cấp lượng máu để chữa lành khu vực bị thương.

Trong một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí International Journal of Lower Extremity Wounds, tác dụng chữa vết thương của rau má đã được tiến hành nghiên cứu trên các vết thương của chuột. Nghiên cứu cho thấy rằng, các vết thương được điều trị bằng các chất có chiết xuất từ rau má có khả năng chữa lành vết thương nhanh hơn đáng kể so với các vết thương không được dùng cách điều trị này. Mặc dù các nghiên cứu trên người chưa phổ biến và kỹ lưỡng những các bằng chứng nghiên cứu này là một căn cứ khoa học để giải thích việc sử dụng rau má như một truyền thống để chữa lành vết thương.

Do đó, với khả năng làm lành vết thương, rau má cũng có thể phục hồi các tổn thương trên da và các mô tế bào da và cũng có cơ sở khi nói rau má có khả năng làm liền sẹo và tăng cường khả năng chống oxy hóa cho da.


Tác Dụng An Thần

Tác dụng an thần của rau má

Trong các tài liệu ở Ấn Độ, rau má được mô tả là có hiệu ứng kích thích thần kinh trung ương, chẳng hạn như một loại thuốc bổ có tác dụng kích thích hưng phấn thần kinh, an thần và cải thiện trí tuệ. Sự thật là rau má đúng là đã được sử dụng như một chất an thần trong nhiều nền văn hóa Phương Đông. Tác dụng này được mặc nhiên công nhận do tác dụng của các thành phần Brahminoside và Brahmoside là hai chất chủ yếu có tác động đến hệ thần kinh trung ương.

Bên cạnh đó các tác dụng giảm lo âu, căng thẳng là do một phần các liên kết với các thể Cholecystokinin (CCKB), một nhóm các thể G-Protein và các chất khác được cho là đóng vai trò tiềm năng trong việc điều chế sự lo lăng ở động vật và con ngườiTác dụng giảm lo âu, stress:Các chất chiết xuất từ rau má có thể làm giảm sự lo lăng và tăng cường các chức năng tâm thần trong cơ thể người.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Psychopharmacology năm 2000 cho thấy, các bệnh nhân có sử dụng chiết xuất rau má ổn định và ít bị giật mình hơn bởi các tác động ngoại cảnh trung bình từ 30-60 phút sau khi uống một liều duy nhất, điều này tạo ra khác biệt so với các bệnh nhân không sử dụng rau má. Trong khi đó, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng rau má còn có thể có khả năng chống lại các cảm giác lo âu ở người.


Tác Dụng Cải Thiện Tĩnh Mạch

Tác dụng cải thiện tĩnh mạch của rau má

Rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông khí huyết đối với các bệnh nhân có tiền sử về tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch hoặc suy tĩnh mạch. Theo một nghiên cứu khác được công bố trên Angiology năm 2001, sau khi kiểm tra các bênh nhân bị tăng huyết áp tĩnh mạch nhưng có sử dụng thuốc có chiết xuất từ rau má hoặc rau má tự nhiên trong khoảng 4 tuần cho thấy rằng:

Vào cuối của giai đoạn nghiên cứu, các bệnh nhân sử dụng rau má đã có quá trình giảm đáng kể phù nề mắt cá nhân, sưng đau, chuột rút và các hiện tượng mòi ở chi dưới so với những bệnh nhân không sử dụng cách điều trị tương tự. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, với một liều 180mg rau má một ngày giúp có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng liên quan tới tăng huyết áp tĩnh mạch.

Các Tác dụng Phụ Khác Cần Lưu Ý

Tác dụng phụ của rau máa

Bên cạnh những tác dụng của rau má Bepqueen đã giới thiệu bên trên, rau má cũng có một số điểm cần lưu ý khi các bạn sử dụng.

  • Thứ nhất, rau má không tốt cho những người lạnh bụng vì tính hàn của nó. Do đó, với một số người sử dụng quá nhiều rau má sẽ có tác dụng phụ nôn nao, tiêu chảy...Đối với những người lạnh bụng chỉ nên sử dụng hạn chế rau má và khi sử dụng nên kèm thêm một ít gừng để cân bằng.
  • Thứ hai, không tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Theo các nghiên cứu thì không có bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào nếu các bà mẹ đang cho con bú hoặc đang mang thai sử dụng rau má để bôi ngoài da nhưng uống nhiều rau má sẽ khiến các mẹ bị tiêu chảy, ói mửa.
  • Thứ ba, không sử dụng rau má đối với những người huyết áp thấp do rau má có tác dụng bình ổn huyết áo, rất có lợi cho những người bị cao huyết áp. Do đó, những người bị huyết áp thấp không nên dùng rau má thường xuyên vì chính việc này có thể làm tụt huyết áp đột ngột ở người sử dụng.
  • Thứ tư, không nên sử dụng rau má trong khi đang dùng các loại thuốc khác, do rau má có khả năng tương tác với một số loại thuốc khiến chúng giảm tác dụng.
  • Thứ năm, rau má cũng làm giảm lượng Insulin trong cơ thể và giảm tác dụng của thuốc chống tiểu đường. Do đó, hãy cẩn thận xin ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng kèm rau má với các hình thức khác nhé.

Tài liệu tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3116297/

http://www.livestrong.com/article/164042-danger-with-ginkgo-biloba/

nonono 123111 sneakers reps yeezy slides rep yeezy foam runner reps jordan 1 reps jordan 4 reps bape sta reps yeezy reps brown yeezy slides jordan 1 mocha reps panda dunk reps
nonono 1245 Best Reps Shoes Jordan 4 Reps Cheap Jordan 4 Reps Fake Yeezy Slides Yeezy Reps fake nike dunks
nonono 1245 stockx shoes stockx sneakers jordan 4s reps reps jordan 4 jordan 4 pink oreo pink oreos jordan 4 nike dunk low 85 jenny bakery pkgod stockx reviews